1
Bạn cần hỗ trợ?

NHẬP NHẰNG XUẤT XỨ NẤM HƯƠNG TƯƠI: ĐỪNG ĐỂ BỊ ĐÁNH LỪA VÌ… CÁI MÁC

Là loại nấm ưa lạnh, tại Việt Nam nguồn cung cấp nấm hương tươi không ổn định, phụ thuộc nhiều vào thời tiết ngoại trừ những nhà vườn sử dụng các quy trình kỹ thuật hiện đại để nuôi trồng nấm. Điều này cũng kéo theo nhiều hệ lụy, đó là khi một số nhà phân phối nấm hương đặt lợi nhuận lên trên uy tín lâu dài,  niềm tin và sức khỏe của người tiêu dùng để trà trộn các loại nấm hương không rõ nguồn gốc, nấm hương giá rẻ từ Trung Quốc và bán ra thị trường dưới danh nghĩa  Nấm hương Việt Nam.

Là loại thực vật giàu protein nhất (12 – 14g protein/100g nấm khô) – tương đương với lượng protein trong các loại thịt động vật, trong nấm hương có chứa nhiều vitamin nhóm B, C, tiền Vitamin D và các khoáng chất như canxi, Niacin, nhôm, sắt, magiê… Nấm hương chứa khoảng 30 enzym và tất cả các acid amin cần thiết cho cơ thể.  Ngoài ra, chất Lentinan và Lentinula Edodes mycelium (LEM) chiết xuất từ nấm hương  là 2 chất chính tạo nên tác dụng  hỗ trợ cho quá trình điều trị bệnh ung thư.

(Nấm hương được rất nhiều người yêu thích bởi mùi thơm đặc trưng và nguồn dinh dưỡng đa dạng)
Là một trong những loại nấm ăn phổ biến được rất nhiều người yêu thích bởi mùi thơm đặc trưng và nguồn dinh dưỡng đa dạng. Thêm vào đó, người tiêu dùng ngày càng quan tâm hơn đến các loại thực phẩm có nguồn gốc thực vật tốt cho sức khỏe. Chính vì thế, nhu cầu mua bán nấm hương  cũng số lượng như các đơn vị cung cấp sản phẩm này ngày càng tăng cao.
Là loại nấm ưa lạnh, nhiệt độ để quả thể nấm hình thành và phát triển trung bình khoảng 15-16oC, nhiệt độ sợi nấm phát triển (pha sợi) khoảng 24-26oC. Chính vì thế, tại Việt Nam,  nguồn cung cấp nấm hương tươi không ổn định, phụ thuộc nhiều vào thời tiết ngoại trừ những nhà vườn sử dụng các quy trình kỹ thuật hiện đại để nuôi trồng nấm. Tại các nước châu Á khác như Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, với khí hậu mát mẻ hơn, nguồn cung cấp nấm hương cũng ổn định và dồi dào hơn.
Điều này cũng kéo theo nhiều hệ lụy , đó là các nhà phân phối nấm hương đặt lợi nhuận lên trên uy tín lâu dài,  niềm tin và sức khỏe của người tiêu dùng để trà trộn các loại nấm hương không rõ nguồn gốc, nấm hương giá rẻ từ Trung Quốc và bán ra thị trường dưới danh nghĩa  Nấm hương Việt Nam.
Tuy nhiên, người tiêu dùng hoàn toàn có thể dựa vào kinh nghiệm để phân biệt được nấm hương tươi Việt Nam và nấm không rõ nguồn gốc, nấm Trung Quốc qua các dấu hiệu nhận biết dưới đây để tránh bị đánh lừa bởi cái mác ghi xuất xứ sản phẩm:
Nấm hương có 3 loại thường dùng trong chế biến thức ăn: nấm đông cô, nấm hoa cô và  nấm hương
(Nấm hương được trồng ở Việt Nam có màu sắc và kích thước cây nấm không đồng đều, cây nấm ướt thời gian bảo quản ngắn)
(Nấm hương Việt Nam khi chưa thu hoạch)
  • Nấm hương : Có màu từ nâu sáng đến nâu đậm, mũ nấm hình cái ô, không có khe nứt ở mũ. Hiện ở Việt Nam chỉ sản xuất loại nấm này.  Nấm hương Việt Nam có màu sắc và kích thước cây nấm không đồng đều, thường ướt nên thời gian bảo quản tối đa chỉ được đến 4 ngày.
(Nấm đông cô, hoa cô hiện chưa được trồng ở Việt Nam)
  • Nấm đông cô, Nấm hoa cô: Có màu xám đến  đen, mũ nấm tròn, có khe nứt ở mũ nấm. Hiện ở Việt Nam chưa sản xuất được nấm Đông cô và Hoa cô. Các sản phẩm nấm đông cô, hoa cô không rõ nguồn gốc, nấm của Trung Quốc có màu sắc và kích thước đồng đều, thịt nấm trắng, rất khô, có thời gian bảo quản lâu dài có thể do áp dụng công nghệ xử lý đặc biệt..
Hãy là người tiêu dùng thông thái, vì sức khỏe của bản thân và gia đình.

Bình luận

Bài viết liên quan

5 cách ăn kiwi không phải ai cũng biết

02/08/2018

1. Ăn cả vỏ lẫn ruột Ăn giống như quả táo, ăn cả vỏ lẫn thịt kiwi. Vỏ kiwi giàu chất xơ và pectin, tốt cho quá trình tiêu hóa....

Xem thêm

Bỏ túi mẹo nhận biết Nấm Kim Châm Trung Quốc

Hiện nay trên thị trường nước ta, Nấm kim châm chủ yếu có nguồn gốc từ Việt Nam, Hàn Quốc và Trung Quốc. Trong đó phổ biến nhất là Nấm kim châm...

Xem thêm

Ăn lẩu an toàn ngày Tết, đừng bỏ qua nấm Ucha

Nấm tươi là một loại thực phẩm ngon và bổ dưỡng được nhiều người yêu thích. Trong mùa đông giá lạnh lẩu nấm đã trở thành món ăn không thể...

Xem thêm

Hướng dẫn chọn đúng nấm Kim châm Hàn Quốc

Hiện nay, dù đã được báo chí thông tin về các loại nấm không rõ nguồn gốc, nấm Kim châm Trung Quốc đang bày bán tràn lan tại thị trường...

Xem thêm
090 514 99 66